คุณป๊าดีใจที่คุณแม่กินนมวันละ 4 กล่อง แต่ทำไม๊ทำไมคุณหมอถึงมาว่าคุณแม่ล่ะคะ ?


ของมีประโยชน์อะไรก็ตาม ทานได้ก็เป็นเรื่องดี แต่ถ้าทานเยอะเกินความจำเป็นก็ย่อมส่งผลกระทบในแง่ลบเสมอ สำหรับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย จากประสบการณ์ตรงนะคะ (ก็เพิ่งเคยท้องเหมือนกัน ตอนนี้ 4 เดือนแว้ว) พอรู้ตัวว่ามีน้องอยู่ในท้อง อายุครรภ์ (Pregnant) ก็ประมาณ 1 เดือน ตอนนั้นก็บำรุงกันใหญ่ เพราะคุณแม่น้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน อยู่ที่ 36 กิโลกรัมค่ะ คุณป๊าเลยจัดนมมาให้ทานเพียบ นมสเตริไรด์พร่องมันเนย ยี่ห้อดังราคาแพง ก็ซื้อมาเต็มตู้เย็น คุณแม่ก็ดื่มแล้วดื่มอีก กะว่าเจ้าตัวเล็กจะได้แข็งแรง โตเร็วๆ และสุขภาพดี                พอถึงเวลาไปฝากครรภ์กับคุณหมอ พระเจ้าจอร์จ !  คุณหมอสั่งห้ามดื่มนมวัว และให้ดื่มนมถั่วเหลืองแทน เหตุผลของการไม่ให้ดื่มนมวัวเนื่องจากลูกน้อยเมื่อคลอดมาดูโลกแล้ว จะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ (Allergy) ง่ายกว่า แล้วถ้ายิ่งคุณพ่อกับคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วยแล้ว เจ้าตัวน้อยก็จะยิ่งมีโอกกาสสูงมากๆ แต่ถ้าให้ดื่มนมถั่วเหลือง จะได้คุณค่าและไม่มีผลกระทบกับเจ้าตัวน้อย ซึ่งคุณหมอบอกว่าให้ดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 1 กล่อง ด้วยความที่ตกใจถึงการห้ามดื่มนมวัว ก็เลยไม่ได้สนใจกับคำว่า 1 กล่อง
  

                ล่าสุดไปหาคุณหมอตรวจครรภ์ตามปกติ ปรากฎว่าน้ำหนักขึ้นจากเดือนที่แล้วมา 0.5 กิโลกรัม ก็เลยบอกคุณหมอว่า คุณแม่ทานเยอะมากเลย นมถั่วเหลืองก็ทานวันละ 3-4 กล่อง.... ในที่สุดก็โดนคุณหมอตำหนิมาอีกแล้ว คุณหมอย้ำว่า วันละ 1 กล่องพอ ถ้าทานเยอะเกินไป ผลเสียที่มีโอกกาสเป็นไปได้คือ เจ้าตัวน้อยเมื่อลืมตาดูโลก ก็อาจมีอาการแพ้นมถั่วเหลืองได้

                สรุปนะคะ นมให้ดื่มแค่วันละ 1 กล่องพอ และให้ดื่มเป็นนมถั่วเหลือง หลีกเลี่ยงนมวัว เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยนะคะ ขอให้คุณแม่ทุกๆ ท่านมีเจ้าตัวเล็กที่แข็งแรงสมบูรณ์นะคะ


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »