คุณแม่มือใหม่ : สัญญาณอะไรที่บอกว่าตั้งครรภ์

วันนี้คุณกีกี้จะมาแชร์ประสบการณ์กับอาการตั้งครรภ์ที่เพิ่งผ่านไป 17 สัปดาห์ กับอีก 2 วัน ถึงสภาวะทางร่างการที่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ท่านๆ ทั้งหลายที่มีอาการเหล่านี้จะได้สำรวจตัวเอง และเตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ เพื่อเป็นหลักประกันสุขภาพให้กับตัวเองในการประคับประคองลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง และจะได้ระมัดระวังเกี่ยวกับยารักษาโรคต่างๆ รวมถึงอาหารเสริมต่างๆ ที่อาจต้องหยุดก่อน จะได้ส่งผลดีต่อลูกน้อยให้มีสุขภาพแข็งแรง (Best Healthy)

อาการเด่นๆ ที่ต้องสำรวจตัวเอง 4 อาการ ดังนี้
1.       อาการหน้ามืด วิงเวียนศรีษะ หรือง่วงนอนตลอดเวลา
2.       อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นกว่าปกติ
3.       เต้านมและรอบหัวนมมีสีคล้ำขึ้น
4.       ประจำเดือนขาด

อาการหน้ามืด วิงเวียนศรีษะ หรือง่วงนอนตลอดเวลา : อาการลักษณะนี้มีสาเหตุมาจากร่างกายใช้พลังงานและใช้เลือดในการหล่อเลี้ยงตัวอ่อน หล่อเลี้ยงมดลูก อันเป็นผลทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองของคุณแม่น้อยกว่าปกติ เป็นเหตุให้เกิดอาการหน้ามืด ง่วงนอนอยากพักผ่อนตลอดเวลา ทั้งนี้อาจมีผลทำให้ความดันโลหิตต่ำลงกว่าปกติได้ด้วย
        อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นกว่าปกติ : ในเรื่องนี้เป็นผลมาจากการที่มีตัวอ่อนไปฝังตัวอยู่ที่มดลูก ซึ่งปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายคุณแม่ในกระบวนการดังกล่าวเป็นผลให้คุณแม่มีอุณหภูมิในร่างกายที่สูงขึ้นกว่าปกติ บางคนอาจมีอาการเหมือนจะเป็นไข้ตัวร้อน
        เต้านมและรอบหัวนมมีสีคล้ำขึ้น : เนื่องจากฮอร์โมนของคุณแม่ได้ปรับตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูก ดังนั้นสีจะเข้มขึ้น รวมถึงมีเสื้นเลือดบริเวณเต้านมที่นูนขึ้นมากว่าปกติและเห็นชัดเจน และบ่อยๆ ครั้งก็จะมีอาการเสียวแปล๊บที่บริเวณเต้นนมด้วยเช่นกัน
        ประจำเดือนขาด : สัญญาณนี้จะชัดเจนเมื่อถึงรอบเดือนแล้วคุณแม่ยังไม่มีประจำเดือนมา สำหรับกรณีที่คุณแม่เคยมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถคาดเดาได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์แล้ว

จากใจ
คุณกีกี้

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 ความคิดเห็น:

ความคิดเห็น
Leo
20 ธันวาคม 2554 19:54 delete

ข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ดีมากๆขอบคุณครับ

Reply
avatar