คุณแม่มือใหม่ : เลือดกำเดาออก แถมเป็นลมอีก อันตรายแค่ไหน ?

พี่ตุนบุญรอหม่าม๊าที่หน้าห้องฉุกเฉิน

ปาป๊า! มานี่เร็วๆ ... เสียงคุณแม่มือใหม่ร้องดังลั่นบ้าน

“ตะเอง เลือดออกมาเต็มจมูกเลยอ่า” ปาป๊าได้ยินดังนั้น ก็ใจหายใจคว่ำ ป่ะ กระเป๋าสตางอยู่ไหน เสื้อในใส่หรือยัง เร็ว รีบไปโรงพยาบาลกัน โห เลือดออกมาได้ยังไงเนี่ย แคะจมูกแรงรึเปล่า โหย แล้วจะเป็นอะไรมากอ่ะป่าวเนี่ย เร็วๆ ตัวเอง รีบเร็ว

                นี่คือเหตุการณ์ที่คุณพ่อมือใหม่ คุณแม่มือใหม่อาจได้ประสบและอาจมีอาการเช่นนี้ คุณกีกี้ก็เช่นกัน ซึ่งหลังจากตกใจกันทั้งคู่แล้ว ก็ตั้งสติได้ ค่อยๆ ถาม ค่อยๆ ตอบ สรุปเลือดมันไหลออกมาเอง ไม่ได้แคะ ไม่ได้แหย่จมูกแต่อย่างใด โชคดีที่คุณหมอให้โทรหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง เลยสบโอกาสได้โทรไปปรึกษาคุณหมอที่ใจดี แต่ก็มีแอบดุบ้างในหลายๆ ครั้ง
  

                คุณหมอแจ้งว่า อาการเลือดกำเดาไหลออกมานั้นเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงตั้งครรภ์ แต่ก็อาจไม่ใช่หญิงตั้งครรภ์ทุกคนที่จะมีอาการเลือดกำเดาออก ทั้งนี้ในโพรงจมูกของคนเรา จะมีเส้นเลือดฝอยที่โยงใยกันเรียกว่าค่อนข้างหนาแน่น แต่คนพิเศษอย่างคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็จะมีอาการที่พิเศษกว่าคนทั่วไป คือ เสื้อเลือดบริเวณโพรงจมูกจะโป่งกว่าและเปาะบางกว่า เปาะบางมากจนถึงขนาดที่อยู่เฉยๆ ก็สามารถมีเลือดออกมาได้ ดังนั้นแล้ว ข้อควรระวังของคุณแม่มือใหม่คือ หลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกา จมูก หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรงๆ

                อาการเลือดกำเดาไหลออกมา ไม่ใช่การเจ็บป่วย คุณหมอจึงแจ้งว่าไม่จำเป็นต้องมารักษาโรคแต่ประการใด ให้คุณแม่รักษาตัวเอง โดยการไม่ไปยุ่งกับจมูกก็เป็นพอ ยารักษาก็ไม่ต้อง อาหารเสริมก็ไม่ต้อง ดังนั้นแล้วไม่ต้องกังวลแต่ประการใด

                ไหนๆ ก็ได้โทรคุยกับคุณหมอแล้ว ก็เลยถามถึงอาการที่คุณแม่มือใหม่ชอบหน้ามืดอยู่บ่อยๆ ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ว่าจะเป็นอันตรายอะไรต่อคุณแม่และคุณลูกบ้าง คุณหมอบอกว่าต้องดูอาการของการหน้ามืดเป็นลมด้วยว่า ใจสั่น เหงื่อออกฝ่ามือฝ่าเท้ามากหรือไม่ ถ้าใช่ อันนี้ค่อนข้างอันตราย ควรหยุดพักในกิจกรรมที่กำลังทำแล้วรีบมาหาคุณหมอ แต่ถ้าแค่วูบๆ มืนๆ ศรีษะ หวิวๆ ก็ขอให้หยุดกิจกรรมที่ทำ แล้วนอนพักผ่อน เนื่องด้วยร่างกายของหญิงตั้งครรภ์จะมีการปรับความดันในร่างกาย ทำให้มีความดันต่ำกว่าตอนช่วงยังไม่ได้ตั้งครรภ์ ดังนั้นแล้ว ขอให้คุณแม่มือใหม่รู้จักสังเกตุตัวเองตลอดเวลา เพื่อสุขภาพที่ดี Share this

Related Posts

Previous
Next Post »