ลูกงอแงทั้งคืน ไม่ได้ป่วย แต่...เพราะฟันกำลังขึ้น จะทำอย่างไรดี ?

พี่ตุนบุญ เป็นเด็กที่นอนตรงเวลา ช่วง 0-4 เดือน หลับตั้งแต่ 1 ทุ่ม แล้วก็ตื่นมากินนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง พอช่วง 5-10 เดือน (วันนี้พี่ตุนบุญ 9 เดือน 29 วัน) ก็หลับตอน 2 ทุ่มครึ่ง ตืนกลางคืนก็ประมาณ 3-4 ครั้ง ตื่นมาให้นอนกอด แล้วก็หลับ หรือไม่ก็ขอดูดนม หรือดูดจุกหลอก แล้วก็หลับต่อได้ ซึ่งใน 1 คืนนี้จะเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูป 1 รอบ

สิ่งที่อยากจะเล่าให้ทุกคนรับทราบถึงประสบการณ์ของพี่ตุนบุญคือ ช่วง 8-9 เดือน พี่ตุนบุญนอนแบบหลับไม่สนิท งอแงตลอดทั้งคืน หลับไป 15 นาที ก็นอนร้องไห้ หลับไป 1 ชม. ก็ตื่นมาแล้วก็ร้องโยเย ช่วงนี้ ป๊ากับม๊าของพี่ตุนบุญกลายเป็นหมีแพนด้าไปเลยทีเดียว แทบไม่ได้นอนทั้งคืน ต้องอุ้มพี่ตุนบุญไว้ก็จะช่วยได้บ้าง แต่ก็จะโยเยตลอดทั้งคืนเลย

ป๊ากับม๊า เลยต้องหาหนทางที่จะช่วยพี่ตุนบุญ โดยการเข้าไป search หาในเว็บไซต์ต่างๆ รวมทั้งถามจากผู้มีประสบการณ์ รวมถึงคุณหมอประจำของพี่ตุนบุญ ซึ่งก็ทำให้รู้ถึงสาเหตุ และวิธีที่จะช่วยให้พี่ตุนบุญลดความงอแงลง และทำให้หลับยาวได้มากขึ้นบ้าง (ขอเน้นว่า ได้บ้าง !!!)

ปัญหาคือ พี่ตุนบุญ ถึงเวลาที่ฟันน้ำนมซี่แรกจะขึ้นออกมาแล้ว .....


พี่ตุญบุญกับฟันหน้า 2 ซี่
ภาพนี้ ณ เดือนที่ 9 ฟันหน้าขึ้น 2 ซี่ ฟันล่างกำลังโผล่มาอีก 2 ซี่การที่เด็กน้อย ร้องงอแง นอนไม่เต็มตา ตื่นตลอดเวลา แล้วโยเยมากมาย หากคุณพ่อคุณแม่สำรวจอุณหภูมิของลูกน้อยแล้วว่าปกติ สำรวจร่างกายลูกน้อยดูแล้วว่าไม่ได้ไปขัดกับอะไร ไม่ได้โดยอะไรกัด รวมถึงลูกน้อยมีการขับถ่ายที่เป็นปกติ ท้องไม่อืด ขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า ลูกเรากำลังจะมีฟันขึ้นแล้ว

วิธีหนึ่งที่ทำให้มั่นใจมากขึ้นคือ ให้เอานิ้วสะอาด ลูบๆ ที่เหลือกของลูกน้อยดู ทั้งด้านบนและด้านล่าง จะสัมผัสได้ถึงเหงือกที่แข็งกว่าปกติในบริเวณ 2 ซี่หน้า ซึ่งเด็กส่วนใหญ่แล้วก็จะขึ้น 2 ซี่หน้าก่อน บางคนขึ้นซี่บน บางคนขึ้นซี่ล่าง ก็แล้วแต่

แนวทางที่จะช่วยให้ลูกน้อยคลายความเจ็บปวดได้บ้าง คือ
1. ยางกัด ให้ลูกเอามากัดที่เหงือก เพื่อบรรเทาความเจ็บปวด ซึ่งก็ช่วยได้ไม่มาก แรกๆ ลูกจะค่อนข้างเจ็บมาก ไม่ค่อยเอามากัด แต่พอฟันเริ่มโผล่มาแล้ว พี่ตุนบุญคนหนึ่งล่ะ ที่ชอบกัดมากๆ
2. ยาชาสำหรับเด็ก เอามาทาที่เหงือก ซึ่งลูกจะรู้สึกเย็นและชา ทำให้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บเหงือกได้ แต่ก็ไม่กล้าที่จะทาให้บ่อยๆ ทิ้งช่วงไว้ 2 ชม. ทาที แต่ถ้าไม่งอแงก็จะไม่ทาให้ (ม๊ากลัวว่ามันจะแรงไป เพราะลองเอามาทาที่ผนังในปาก เนื่องจากม๊าร้อนใน ม๊าก็รู้สึกชา แล้วทานอาหารได้โดยไม่เจ็บ แต่คุณหมอก็แนะนำให้ใช้ยาชากับพี่ตุนบุญนะ บอกว่าปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย)
3. นอนกอดลูกไว้ ลูกจะรู้สึกอบอุ่น และเชื่อว่าพ่อกับแม่ จะคอยดูแลและช่วยเค้าได้ตอนที่เค้าเจ็บเหงือก


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 ความคิดเห็น:

ความคิดเห็น
5 ธันวาคม 2560 22:34 delete

Share great information about your blog , Blog really helpful for us . We read your blog , share most useful information in blog . Thanks for share your blog here .อาหาร สำหรับ เด็ก 6 เดือน

Reply
avatar