ลูกงอแง เอาแต่ใจ เป็นพฤติกรรมพื้นฐานของเด็ก ซึ่งพ่อแม่ต้องเข้าใจ


2-3 วันมานี้ ทำไมรู้สึกว่าลูกงอแงเป็นพิเศษ ปกติให้ลูกนั่ง Car Seat ได้ปกติ ไม่มีเสียงร้องซักแอะก็ไม่ร้องไห้โยเย อย่างเช่นวันนี้ขับรถออกจากบ้านไปแค่ 5 นาที ลูกก็ร้องให้เสียงดัง น้ำตาเป็นสายน้ำ แล้วก็ดิ้นพราดๆ อยู่ใน Car Seat หรือว่าลูกจะไม่สบาย ?  สัมผัสตัวลูกแล้วก็อุณหภูมิปกติ ในใจก็ครุ่นคิดตลอดเวลาว่า ลูกเราเป็นอะไรไปเนี่ย หรือว่าไม่สบายครั้งที่แล้ว ลูกก็เลยติดอาการงอแงมา ?

ในเวลาทำงานต้อง  research วรสารทางวิชาการ (Journal) มาให้อ่านเพื่อ support งานวิจัยที่ทำอยู่ ค้นหาไปค้นหามา ก็มีหน้าลูกแว๊บขึ้นมาทันที  เลยแอบ Search หาอาการงอแงของเจ้าตุนบุญซักหน่อย

โฉมหน้าเจ้าตุนบุญ ต้นเหตุที่ต้องไปหา Journal มาอ่านแล้วแล้วก็เจอจนได้ บทสรุปตาม Journal ของต่างประเทศ ผู้เขียนของจับประเด็นสำคัญมาอธิบายให้ผู้อ่านได้เข้าใจ ดังนี้  พฤติกรรมที่เด็กแสดงอารมณ์งอแง ร้องไห้ โดยไม่ได้เกิดจากอาการเจ็บป่วย ไม่ได้ถูกแมลงกัดต่อย ไม่ได้เจ็บปวดอะไร หรือพูดง่ายๆ คือ การแสดงอาการเอาแต่ใจตัวเองนั่นเอง โดยผลการศึกษาที่เกิดขึ้น ถือว่าอาการที่เด็กแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมเอาแต่ใจ งอแง และไม่มีเหตุผลนั้น เป็นพฤติกรรมปกติของเด็กทั่วไป พบได้ในเด็กช่วงอายุประมาณ 8 เดือน ถึง 24 เดือน  ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาการในด้านอารมณ์ของเด็กตามช่วงอายุ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่การพัฒนาการในด้านเหตุผลของเด็ก ยังมีการพัฒนาขึ้นมาต่ำกว่าหรือให้ทำความเข้าใจง่ายๆ คือพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กในช่วงอายุ 8-24 เดือนมีสูงกว่าพัฒนาการด้านเหตุผล นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พ่อแม่จะพบกับปัญหาเหล่านี้ มากบ้าง น้อยบ้าง ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เท่ากัน แต่ถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นแล้ว ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย จงสบายใจได้กับอาการที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด ผู้เขียนเองได้อ่านเอกสารทางวิชาการจากต่างประเทศฉบับนี้แล้วก็สบายใจ ว่าลูกเราปกติดี แต่... เราจะจัดการอย่างไรดีล่ะ กับปัญหาที่เราต้องเจอกับพฤติกรรมแบบนี้ และก็โชคดีที่หาเจออีกเช่นเคย ผู้เขียนจึงขอสรุปตามหัวข้อ จัดการอย่างไรกับพฤติกรรมการเอาแต่ใจของลูก


นอกเหนือจากพฤติกรรมการเอาแต่ใจที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยแล้ว ยังมีอีกพฤติกรรมที่สอดคล้องกับงานวิจัยอื่นๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ไว้ คือ เด็กในวัยเดียวกันนี้จะมีพฤติกรรมที่ต้องการความรักจากคุณพ่อคุณแม่ ต้องการความสนใจ ความเอาใจใส่ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ ต้องมีเวลาในการพูดคุย มีเวลาในการเล่น มีเวลาในการอุ้ม กับลูกด้วย

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 ความคิดเห็น:

ความคิดเห็น
28 ตุลาคม 2558 19:35 delete

ลูกงอแง เอาแต่ใจ เป็นพฤติกรรมพื้นฐานของเด็ก ซึ่งพ่อแม่ต้องเข้าใจ

Reply
avatar