จัดการอย่างไรกับพฤติกรรมการเอาแต่ใจของลูก


ก่อนอื่นเลย คุณพ่อคุณแม่ ต้องทำความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การที่ลูกเอาแต่ใจ เป็นพฤติกรรมพื้นฐานของเด็กทั่วไปในช่วงอายุ 8-24 เดือน ซึ่งประเด็นแรก คุณพ่อ คุณแม่ จะต้องมีสติ และใจเย็น อย่าใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลเหมือนลูกที่กำลังเป็นอยู่ เพราะนั่นจะส่งผลให้คุณพ่อ คุณแม่ อาจทำอะไรที่ผิดพลาดไป และมานั่งเสียใจภายหลังที่ทำไปแล้ว ว่าไม่น่าทำอย่างนั้นกับลูกเลย ดังนั้น ขอให้เข้าใจในพฤติกรรมของลูก และมีสติในการแก้ไขปัญหา ซึ่งผู้เขียนเอง ได้ทำการสรุปมาเป็นข้อๆ ดังนี้

1.   ถ้าลูกร้องไห้เอาแต่ใจ อย่าใช้อารมณ์กับลูกโดยเด็ดขาด

2.   พยายามเปลี่ยนแปลงความสนใจให้ลูกในขณะที่มีพฤติกรรม เช่น เอาของเล่นมาให้เล่น อุ้มเดินไปที่อื่น เล่นจ๊ะเอ๋ หรืออาจต้องตามใจในสิ่งที่ลูกต้องการ
3.   พูกปลอบกับลูกด้วยภาษาและน้ำเสียงที่นุ่มนวล ไม่ตะคอกโวยวาย
4.   เมื่อลูกหยุดพฤติกรรมเอาแต่ใจเมื่อไหร่ คุณพ่อคุณแม่ จะต้องอธิบายให้ลูกฟังว่า ที่ลูกทำไปมันไม่ดี พ่อแม่ไม่ชอบที่ลูกทำแบบนี้ ถ้าลูกอย่างได้ให้บอกแบบนั้นแบบนี้ และถ้าลูกทำอีกจะโดนลงโทษด้วยแบบนั้นแบบนี้

คุณพ่อคุณแม่ อย่าคิดว่าลูกจะไม่เข้าใจและไม่รู้ว่าเค้าทำอะไรผิด เพราะตามงานวิจัยที่ผู้อ่านได้ดูใน Journal นั้นบอกว่า เมื่อคุณพ่อคุณแม่บอกลูกว่าลูกทำอะไรผิด พ่อแม่ไม่ชอบในสิ่งที่ลูกทำ เด็กจะรับรู้ได้ และการที่เราทำแบบนี้กับเด็กในทุกครั้งที่มีพฤติกรรมการเอาแต่ใจ เด็กจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้นได้ และสิ่งที่เราสื่อสารกับเค้านั้น เด็กจะเข้าใจ เพียงแต่ยังพูดไม่ได้เท่านั้น ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ยังต้องเข้าใจในพื้นฐานของการพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของลูกในวัยนี้ ที่มีมากกว่าเหตุผล เพราะฉะนั้น เวลา และการเอาใจใส่ ดูแล และวิธีการแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม จะช่วยทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก ได้  
  

เจ้าตุนบุญ งอแงบ้างบางเวลา อยู่กับคุณปู่คุณย่า เป็นเด็กดี แต่พอพ่อกับแม่มา ก็มักจะแปลงร่างเสมอๆShare this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 ความคิดเห็น

ความคิดเห็น
TNC
15 พฤษภาคม 2556 06:05 delete

ติดต่อจากเอเจนซีโฆษณานะคะ จะขอเชิญร่วม workshop เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมผงเด็ก รบกวนติดต่อกลับที่ 02-256-9119 (ติดต่อ คุณ ฝน เยาวลักษณ์) ขอบคุณค่ะ

Reply
avatar
ไม่ระบุชื่อ
8 กรกฎาคม 2556 00:28 delete

สวัสดีค่ะ แอมจากบริษัทโฆษณา MCFIVA นะคะ
รบกวนขอเบอร์โทรติดต่องานในการเขียน Blog ค่ะ
สามารถติดต่อกลับได้ที่เบอร์ 081-562-2773 หรือ warachaya@mcfiva.com

ขอบคุณมากค่ะ

Reply
avatar
28 ตุลาคม 2558 19:34 delete

Get เลย จัดการอย่างไรกับพฤติกรรมการเอาแต่ใจของลูก

Reply
avatar
28 ตุลาคม 2558 19:34 delete

Get เลย จัดการอย่างไรกับพฤติกรรมการเอาแต่ใจของลูก

Reply
avatar