คนท้องกับการออกกำลังกาย

พี่ตุนบุญมาออกกำลังกายกับหม่าม๊าหน้าหมู่บ้าน


เรื่องสุขภาพใครๆ ก็รับทราบว่าเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ทั้งกับร่างกายและจิตใจ ซึ่งพูดได้เลยว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์อย่างยิ่ง และถ้าควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะเป็นตัวช่วยทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานเป็นปรกติ ความเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆ ช้าลง เป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ มากมาย
                        
การออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะมีความสำคัญกับมนุษย์ในช่วงเวลาปรกติเท่านั้น สำหรับสุภาพสตรีที่กำลังตั้งครรภ์การออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสมจะให้ประโยชน์ในเรื่องต่างๆ อีกมากเลยทีเดียว หญิงตั้งครรภ์โดยส่วนมากมักมีความเครียด วิตกกังวลในเรื่องต่างๆ มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร ปัญหาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย ปัญหาเรื่องการขับถ่าย ปวดหลัง ดังนั้นแล้ว หากผู้ที่ตั้งครรภ์ได้ออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสม จะช่วย ผ่อนคลายความตึงเครียด นอนหลับได้ง่าย ลดอาการท้องผูก ปวดหลัง และเป็นการช่วยเตรียมตัวก่อนการคลอดช่วยให้คลอดได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย แต่วิธีการออกกำลังกายสำหรับคนท้องนั้นย่อมมีความแตกต่างกับคนปรกติอยู่บ้างเพื่อไม่ให้กระทบกับเด็กที่อยู่ในท้อง อย่างเช่นบางวิธีที่จะขอนำเสนอ ดังต่อไปนี้

การออกกำลังกายสำหรับคนท้อง

  •         แอโรบิค แบบเบาๆ ประมาณ 20 นาทีต่อวัน แต่จะต้องหลีกเลี่ยงท่าแอโรบิคที่ต้องใช้ร่างกายมากๆ จนเกิดการกระแทก เช่น การกระโดด การยกขาฉีกขาสูงๆ เป็นต้น
  •         การเดิน เป็นการออกกำลังกายง่ายๆสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง โดยเดินด้วยความกระฉับกระเฉงไม่กระแทกเกินไป ใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที  โดยเฉพาะหากเดินในช่วงเวลาหลังรับประมานอาหารไปแล้ว30 นาที จะช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีขึ้นด้วย
  •         โยคะ เป็นที่นิยมมากในเวลานี้สำหรับสาวๆทั่วๆไป แต่สำหรับคนท้องโยคะก็เป็นการออกกำลังกายที่มีความน่าสนใจมากเช่นกันเพราะไม่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายแบบแรงๆ สามารถเรียกเหงื่อได้ดีและเป็นการช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวแต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านด้วยเช่นกัน
  •         ออกกำลังกายในน้ำ เป็นสิ่งที่ดีมากหากว่ามีความพร้อมที่ทำได้สำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์เพราะน้ำจะช่วยพยุงให้ร่างกายไม่ต้องแบกรับน้ำหนักมากเกินไปเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายลดความเครียด รู้สึกสบายตัว โดยการออกกำลังกายในน้ำอาจจะเป็นการว่ายน้ำเป็นระยะสั้นๆหรือจะเต้นแอโรบิคในน้ำก็ได้ เช่นกัน แต่มีข้อควรระวังก่อนการลงน้ำคือจะต้องทำการวอร์มหรืออบอุ่นร่างกายก่อนเหมือนกับผู้ที่ว่ายน้ำปรกติด้วยเพื่อป้องกันการเกิดเป็นตะคริวขณะแช่อยู่ในน้ำ

         แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ก่อนจะออกกำลังกายด้วยวิธีใดๆ นั้น ควรรับคำปรึกษาจากคุณหมอที่ดูแลก่อนเพราะอาจจะมีความแตกต่างทางสภาพร่างกายของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป เพื่อความปลอดภัยไม่ให้มีผลกระทบใดๆ กับคุณแม่และลูกที่อยู่ในท้องที่จะเป็นอันตรายได้ 


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »