ข้อควรระวังระหว่างการตั้งครรภ์ของคุณแม่

สิ่งที่คุณแม่กังวลและเป็นห่วงมากที่สุดคือสุขภาพของลูกที่อยู่ในครรภ์หากยังไม่คลอดจึงควรระวังในทุกเรื่องว่าผลกระทบนั้นเกิดโดยตรงกับเด็กที่อยู่ในท้องทั้งเรื่องอารมณ์ ความคิด และความเจ็บป่วยของร่างกาย ดังนั้น สิ่งที่คุณแม่ควรระวังคือการบำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรงเพื่อให้ลูกที่จะเกิดมาสมบูรณ์ทั้งสภาพร่างกายและอารมณ์ 

แต่ยังไงก็ตามสิ่งทค่คุณแม่มือใหม่ควรจะใส่ใจเป็นอันดับแรกคือ สุขภาพของร่างกายและโรคต่างๆ รวมถึงอาการต่างๆ ที่ส่งผลให้คุณแม่ไม่สบายระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่บางท่านนั้นมีปัญหาต่างๆ ระหว่าตั้งครรภ์และทำลายสุขภาพจิตรไม่น้อย บวกกับการที่บางคนเป็นคุณแม่มือใหม่ จึงไม่ทราบว่าต้องจัดการกับปัญหาอย่างไร 

วันนี้เรามีวิธีการจัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นลองมาดูตัวอย่างปัญหาต่างๆทีเกิดขึ้นกับคุณแม่มือใหม่กัน
  • อาการคันทั่วตัวเพราะแพ้ผื่นอาการแบบนี้เป็นอาการแพ้ผื่นทารกฝังจากตั้งท้องได้ไม่นาน จะมีอาการคันทั่วตัว ทั้งหลัง คอ แขน ขา และอาจมีปัญหาในขณะนอนหลับได้ เพราะอาการจะเกิดขึ้นตลอดเวลา ไม่เว้นแม้ขณะนอนหลับวิธีแก้คือให้ทาโลชั่นทั่วตัว หรือทาบริเวณที่คัน โดยใช้วาสลีน ควรปรึกษาแพทย์พร้อมกับเวลานัดตรวจครรภ์ในครั้งต่อไป
  • ควบคุมอาหาร งดอาหารที่มีรสจัด เช่น อาหารหวานจัด เค็มจัด เพราะอาหารรสจัดนั้น เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานทำให้มีผลเสียต่อเด็กในครรภ์ อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์แนะนำอาหารที่มีประโยชน์ต่อเด็กในครรภ์
  • มีอาการปวดหน่วงๆ ตอนจะลุกนั่งกับตอนพลิกตัว แล้วก็มีปวดหลังและท้องแข็งบ้างรวมถึงมีอาการปวดมดลูกทุกๆ 5-10 นาที แต่ไม่มีมูกเลือด แนะนำให้รีบพาไปหาหมอ ตอนนี้ควรอยู่ใกล้หมอให้มากทค่สุด เพื่อป้องกันการแท้งลูกได้
  • ช่วงเวลาที่เด็กในครรภ์เริ่มดิ้นคือช่วง 4-6 เดือนช่วงแรกๆ คือประมาณ 4 เดือนจะดิ้น แต่รู้สึกน้อยมาก หรือแทบจะไม่รู้สึกเลย จะมารู้สึกว่าเด็กดิ้นบ่อยคือช่วง 5-6 เดือนเด็กจะแข็งแรงและดิ้นได้ตลอด ดังนั้นคุณแม่จึงอาจจะรู้สึกอึดอัดเล็กน้อยให้ทำใจให้สบาย เพราะเด็กในท้องดิ้นแสดงว่าเป็นเด็กที่แข็งแรงและเป็นเรื่องปกติ 

การดูแลสุขภาพของคุณแม่คือสิ่งที่ดีที่จะส่งผลต่อช่วงต่างๆ ในการเจริญเติบโตของเด็กในท้อง หากคุณแม่มีสุขภาพจิตที่ดีสุขภาพกายก็จะดีไปด้วยส่วนคุณพ่อมือใหม่ก็เช่นกัน ควรให้กำลังใจคุณแม่อยู่ข้างๆเป็นกำลังใจให้แล้วลูกที่เกิดมาจะมีพร้อมทั้งสุขภาพกายที่แข็งแรง กำลังใจที่สมบูรณ์

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »