ก้าวสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์คุณแม่มือใหม่ หลายคนคงจะตื่นเต้นและพร้อมบอกข่าวดีกับคนที่เรารัก ทั้งคนรัก พ่อแม่และญาติสนิท หลายคนอาจจะกังวลเพราะยังไม่พร้อม แต่อย่างไรก็ดี ควรมีการเตรียมตัวในการเป็นคุณแม่มือใหม่ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะต่อไปท้องจะโตขึ้นเรื่อยๆ และมีสิ่งทีต้องทำอีกมากในการเตรียมตัวเป็นคุณแม่

 เมื่อบอกให้ญาติรวมถึงสามีได้รับรู้ สิ่งแรกที่ควรทำต่อไปคือการฝากครรภ์กับคุณหมอ และการดูแลและตรวจสภาพร่างกายตัวเอง เช่ นการตรวจสุขภาพ ควรตรวจสอบสุขภาพร่างกายของตนเองโดยไปพบแพทย์ ถ้าหากมีโรคประจำตัวต่างๆ อาจลองปรึกษาคุณหมอว่าโรคที่เป็นจะมีผลต่อเด็กในท้องหรือไม่ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ อีกอย่างที่ควรทำคือ การฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน เพราะโรคนี้เป็นอันตรายต่อกระบวนการสร้างอวัยวะภายในของเด็ก จึงควรฉีดวัคซีนก่อนเสมอ

หยุดทำงาน เพื่อพักผ่อน เมื่อรู้ว่าจะมีเด็กควรปรึกษากับแฟนตั้งแต่เนิ่นๆ ในเรื่องของการลาคลอด ในกรณีที่สามารถลาคลอดได้โดยที่สามารถกลับมาทำงานอีกได้เมื่อคลอด เป็นสิ่งที่ดีมาก ดังนั้นควรคุยกับนายจ้างเรื่องลาคลอด พร้อมขอสวัสดิการที่พนักงานควรจะได้เมื่อลาคลอดจะได้ไม่เป็นปัญหาอีกในอนาคต 

การกินอาหารที่มีประโยชน์ และสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดี เป็นสิ่งสำคัญลำดับต่อไปในการเตรียมตัวเป็นคุณแม่ที่ดี เพราะทุกอย่างทั้งการกระทำและความรู้สึกนั้นจะถูกส่งผ่านไปสู่เด็กในท้องโดยตรง ทั้งอาหารการกิน และ อารมณ์ความรู้สึก ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ ว่าควรทานอาหารอะไรดีที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กในท้อง และจัดตารางการรับประทานอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนให้กับเด็ก รวมถึงทำกิจกรรมนันทนาการแบบเบาๆ รวมถึงพูดคุยกับคุณแม่มือใหม่คนอื่นๆ จะได้ช่วยผ่อนคลายได้บ้าง

 หยุดทานยาคุมกำเนิด หากต้องการมีลูกควรหยุดใช้ยาคุมกำเนิด และให้เวลาปรับสภาพร่างกาย โดยรอให้มีประจำเดือนอย่างน้อย 3 ครั้งก่อนตั้งครรภ์
การเป็นคุณแม่มือใหม่ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวคือน้ำหนักจะขึ้นซึ่งเป็นธรรมชาติของคนท้องที่มีชีวิตหนึ่งเกิดขึ้นมาในร่างกายของคุณแม่เองน้ำหนักของคุณแม่จะขึ้นมามากที่สุดในช่วง7-9 เดือนหลังจากนี้คงจะต้องเริ่มควบคุมน้ำหนักกันบ้างนะครับแต่ถ้าหากพึ่งท้องมาประมาณแค่    สี่เดือนน้ำหนักจะยังไม่ขึ้นมากนะครับใครที่กังวลว่าเด็กจะน้ำหนักน้อยกว่าปกติไม่ต้องกลัวครับ เพระเป็นช่วงเวลาที่เด็กยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่คุณแม่คนไหนที่น้ำหนักขึ้นน้อย ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเพราะหลังจากคลอดแล้วจะทำให้คุณแม่กลับมาผอมเพรียวเร็วกว่าคนอื่นมาก  

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดและวิธีการดูแลอีกร้อยแปดพันข้อ สามารถค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตอีกมาก ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลอย่างดีในการเตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »