การให้นมลูก

การให้นมลูก หนึ่งสิ่งที่สำคัญต่อพัฒนาการและการเติบโตของเด็ก คือการได้รับ นมแม่ อย่างเพียงพอ ทั้งแพทย์ และคนที่เคยเป็นอุ้มท้องมาต่างก็แนะนำให้คุณแม่มือใหม่กินนมแม่ นมแม่ นั้นถือเป็นแหล่ง โปรตีน แคลเซียม เป็นอย่างดีเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเด็ก และที่สำคัญทำให้เด็กหลับสบายและนานกว่า แต่ถ้าหากต้องการให้กินนมชง แนะนำให้กินสลับกันบางเวลาที่นมแม่มีน้อย อาจะจะกินนมชงสลับกับนมแม่ก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความสะดวก


 เมื่ออยู่ระหว่างการให้นมบุตร ซึ่งลูกคลอดมาได้ไม่นาน และยังให้นมลูกอยู่ แต่อยากมีน้องอีกคน
อันนี้ลองปรึกษาแพทย์ดูครับ แพทย์อาจจะให้คำปรึกษาที่ดีในเรืองนี้ได้ แต่ถ้าหากอยากมีน้องอีกคนหนึ่งจริงๆ อาจจะทำได้ เพียงแต่ควรงดให้นมลูก เพราะเวลาลูกดูดนมมดลูกจะบีบตัว ทำให้เจ็บได้ มันเป็นกลไกธรรมชาติที่ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว เป็นผลดีต่อแม่ของเด็ก

 ปกติการกินนมของลูกจะกินถี่ที่สุดหรือเร็วที่สุดจะอยู่ในช่วงทุกๆ 3 ชั่วโมง ในกรณีที่เด็กตื่นเร็ว แบบนี้จะทำให้คุณแม่เหนื่อยเร็วมาก แต่ถ้าหากโชคดีหน่อยอาจจะนอนยาว 4-5 ชั่วโมงตื่นที
ซึ่งอันนี้แล้วแต่ตัวเด็กเอง ไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ดีทั้งคุณแม่คุณพ่อควรช่วยกันดูแลทั้งสองคนจะได้ไม่เป็นภาระหนักเกินไปสำหรับใครคนใดคนหนึ่ง

 ในช่วงที่เด็กอายุประมาณ 1-2 ขวบ ในกรณีที่เด็กยังดูดนมแม่อยู่ แนะนำให้เด็กเลิกกินนมแม่ เพราะเด็ดจะติดนมแม่ ช่วงดึกๆ จะควานหาเต้านมแม่ตลอด ทำให้แม่นอนลำบากมากขึ้น ดังนั้นทางที่ดีที่คุณแม่นิยมมากที่สุดคือ การทาบอระเพ็ดที่บริเวณหัวนม จะทำให้เด็กเลิกกินนมโดยอัตโนมัติ แต่อาจจะทำให้เด็กนอนช้าลง ซึ่งปกติอาจจะนอน 4 ทุ่มแต่ถ้าไม่ได้กินนมแม่อาจจะนอนดึกหน่อย 4-5 ทุ่ม แต่ไม่นานเค้าจะสามารถปรับให้ตัวเองนอนได้เร็วกว่าเดิม
ลักษณะของเด็กของเด็กที่หิวนม เด็กที่มีอาการหิวนม แล้วต่อจากนั้นจึงหิวนอนต่อเนื่องกัน แต่ถ้าหากเด็กยังไม่อิ่มก็จะยังไม่นอน ดังนั้นเราจึงต้องทราบให้แน่ใจว่าลักษณะอาการของเด็กที่หิวนมนั้นเป็นอย่างไร

 เวลาเด็กหิวนมมักจะเป็นตอนนอนอย่างอิ่มหมีพีมันเรียบร้อยจึงตื่นมาพร้อมกับความหิว อาจจะมีอาการ กางแขนกางขา กวัดมือไปมา หรืออาจเอามือเข้าปากตัวเอง เด็กจะอ้าปากลักษณะท่าทางเหมือนอยากกินนม ท่าทางนี้อาจเป็นการต้องการอาหารหรือนมของเด็ก

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงลูก นั้นมีวิธีปฏิบัติหลากหลายขั้นตอน และเด็กทารกจะหิวเก่งจริงๆ ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ อาจจะกินได้ถึงทุกๆ 2 ชั่วโมงแล้วจึงจะหลับ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องรับภาระหนักในเรื่องการให้นมนี้ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนค่ะ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »