ลูกเก่งภาษาฝึกได้ตั้งแต่ 4 เดือน

พัฒนาการเด็กและข้อมูลสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com

ภาษาที่สองของคุณลูกเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญ ยิ่งตอนนี้กำลังอยู่ในยุคที่ต้องเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนการใช้ภาษายิ่งที่สองที่สามยิ่งมีความจำเป็นมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกรักของเรานั้นเติบโตมากับมีพัฒนาการทางด้านภาษาทั้งภาษาไทยและภาษาอื่นๆจะมีชัยไปกว่าครึ่ง  ผู้ปกครองต้องสามารถที่จะเตรียมความพร้อมในเรื่องทักษะทางภาษาให้กับลูกตั้งแต่วัยเด็ก อาจจะใช้วิธีการพาออกไปเรียนรู้โลกกว้างจากภายนอก พาฟังเสียงดูภาพที่เป็นการใช้ภาษาอื่น เป็นวิธีการฝึกทักษะภาษาที่สองให้ลูกรักตั้งแต่วัยเยาว์ได้เป็นอย่างดีเลย

ข้อดีของการฝึกทักษะให้เจ้าตัวน้อยนั้นเมื่อต้องออกไปเผชิญโลกกว้างจะทำให้เขาสามารถที่จะเปิดรับภาษาอื่นๆได้มากขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญความเข้าใจทางสังคมของทารกและเด็ก ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยา อแมนดา วู้ดเวิร์ด แห่งมหาวิทยาลัยชาโก้ได้ทำการวิจัยพบว่า เด็กทารกที่อยู่ในครอบครัวที่มีการพูดภาษาที่สองภาษาอังกฤษ ที่อาศัยอยู่ในสังคมที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติหลายภาษานั้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่นั้นพาออกไปเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบนอกเด็กทารกจะได้ยินเสียงและได้สัมผัสกับเสียงของภาษาต่างๆทำให้การเปิดรับภาษาที่สองนั้นดียิ่งขึ้น และทำให้เด็กนั้นมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ภาษาอื่นๆจากคนอื่นที่ไม่ได้ภาษาอังกฤษหรือของตัวเองได้ดีมากขึ้น

อีกทั้งข้อดีของการเรียนรู้ภาษาที่สองที่สามนั้นทำให้เด็กๆไม่กลัวคนแปลกหน้าและสามารถปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นได้ และมีผลงานวิจัยที่น่าสนใจอีกชิ้นจาก เอพริล บีนาริช ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยรัทเกอร์นวร์กนิวเจอร์ซีย์ และผู้อำนวยการศูนย์คาร์เตอร์ ศูนย์วิจัยทางสมอง ได้มีการวิจัยและวิเคราะห์ผลทางสมองของเด็กทารกในด้านของการเรียนรู้และวิเคราะห์เสียง โดยทารกจะเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ 4 เดือนโดยทารก 4 เดือนนั้นจะให้ความสนใจเรื่องเสียงที่มีความหลากหลายซับซ้อน และเมื่ออายุ 7 เดือนเด็กทารกจะสามารถจดจำเสียงได้อย่างรวดเร็วมีความแม่นยำ และถ้ามีการฝึกทักษะให้เด็กอย่างต่อเนื่องจะยิ่งทำให้การวิเคราะห์เสียงในสิ่งต่างๆรอบตัวของเด็กได้ดี 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะให้ลูกนั้นมีทักษะด้านภาษาที่สองต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ช่วงอายุ 4-7เดือน จะเป็นการฝึกให้ฟัง แยกแยะ และวิธีการอื่นๆทารกในวัยจะสามารถวิเคราะห์และสมองจะทำการแปลความถอดรหัสภาษาได้เองและรวดเร็ว และในการฝึกทักษะการใช้ภาษานั้นเสียงที่ให้เด็กๆได้ฟังจะต้องเป็นเสียงที่มีคุณภาพมีความชัดเจนเพราะว่าถ้าหากเป็นเสียงที่ไม่มีคุณภาพฟังไม่รู้เรื่องผลที่ได้ก็จะตรงกันข้ามเหมือนกัน ลองมาฝึกภาษาให้ลูกน้อยของเรากันนะ


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 ความคิดเห็น:

ความคิดเห็น
1 กุมภาพันธ์ 2559 06:07 delete

12 เทคนิคฝึกเด็กให้เป็น 2 ภาษาตั้งแต่ในท้อง
http://new-parenting.com/Baby-Development/Learn_English_Kids.html

Reply
avatar