ลูกรักมีพัฒนาการ 5 ด้านที่ดีขึ้นจากการเต้นรำ

รู้หรือไม่การเต้นนั้นช่วยส่งเสริมให้พัฒนาการของลูกรักของเราเติบโตขึ้นถึง 5 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกาย  ด้านจิตใจ ด้านสติปัญญา ด้านภาษา และการพัฒนาด้านสมอง ส่วนจะมีการพัฒนาในแต่ละด้านไปในแนวทางไหนนั้นมาดูเรื่องราวจากประสบการณ์จากครูสอนเต้นสำหรับเด็กๆ กับ ดร. แอนนี้ เลิศอัษฏมงคล ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ตรง ผ่านทางนิตยสารโมเดิร์นมัม (Modern Mom Magazine) ให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านและเข้าใจถึงพัฒนาของลูกน้อยได้อย่างเข้าใจ


พัฒนาการเด็กและข้อควรรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com
            
ในการให้ลูกของเราไปเรียนเต้นหรือพาเต้นที่บ้านนั้นไม่ได้เกิดจากความคาดหวังที่ว่าจะให้ลูกเป็นคนเต้นเก่ง หรือเป็นนักเต้นที่เก่งระดับโลก แต่เป็นการช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกให้ตื่นตัวอยู่เสมอมีความสนุกเพลิดเพลินไปกับการเต้น มาดูกันว่าการเต้นนั้นช่วยพัฒนาการทั้ง 5 ด้านอย่างไรบ้าง
  1. พัฒนาการทางด้านร่างกาย    โดยเด็กๆ ที่เรียนเต้นจะมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ดีเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าคือการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง เต้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ขยับเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การเต้นช่วยให้พัฒนาการในแต่ละส่วนของร่างกายทำงานได้ประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ สุขภาพดี แข็งแรง ร่างกายจะมีการยืดหยุ่นดี  และยังช่วยลดความรุนแรงลงได้เมื่อเวลาลูกๆได้รับบาดเจ็บและที่สำคัญคือการทรงตัวของลูกจะดีขึ้นกว่าเดิมและมีบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย
  2. พัฒนาการทางด้านจิตใจ  การเต้นนั้นจะทำให้เด็กๆรู้สึกว่าได้สนุกได้ปลดปล่อยอารมณ์ออกมาอย่างเต็มที่ตามเสียงเพลงไป มีการหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาทำให้รู้สึกมีความสุข  เมื่อรู้สึกมีความสุขจะมีการเปิดกว้างที่จะเรียบรู้สิ่งต่างๆได้มากขึ้น ทำให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นเพราะว่าเวลาที่เต้นผู้ใหญ่ก็จะชอบและยิ้มออกมา เด็กๆจะรู้สึกว่าตัวเองนั้นมีความโดดเด่น การเต้นของเด็กๆนั้นแม้ว่าจะเต้นผิดบ้างถูกบ้างก็ขอให้เต้นเพื่อเป็นการเคลื่อนไหวร่างกาย และ ครูแอนนี้ยังมีการสอนให้เต้นท่าสัตว์ต่างๆไปตามจินตนาการของเด็กเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และยอมรับคนอื่นที่แตกต่างจากตนเอง ทำให้เข้าใจว่าในสังคมนั้นมีอะไรที่แตกต่างเสมอ
  3. พัฒนาการทางด้านสติปัญญา  ด้านสติปัญญานี้จะมีผลมาจากการเต้นได้อย่างไรนั้นก็เพราะว่าในเวลาที่จะเต้นท่วงท่าต่างๆล้วนต้องใช้สมาธิมากเพราะว่าในการเต้นนั้นเด็กๆจะต้องดูครูและเต้นตามให้ได้ ส่วนหูก็ฟังจังหวะเพลงไป จิตใจจึงอยู่กับการดูและการฟังอย่างจดจ่อและคิดท่านทางการเคลื่อนไหวร่างกายไปพร้อมกัน ถ้าไม่มีสมาธิก็จะลืมท่าเต้นได้ หรือถ้าเด็กๆใจลอยก็ลืมท่าเต้นไปเลยได้เริ่มต้นใหม่ เสียงเพลงและดนตรีนั้นมีความสำคัญกับเด็กๆมากการเต้นก็ไม่ต่างกัน อาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยในการฝึกให้เด็กๆรู้จักฟังและดูไปพร้อมกัน แต่เมื่อเรียนเต้นไปนานๆก็สามารถทำได้กันทุกคน ทักษะในยังติดตัวไปสู่การฟังที่ดีในห้องเรียนอีกด้วย
  4. พัฒนาการทางด้านภาษา   หลายคนอาจจะสงสัยว่าการเต้นส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษาได้อย่างไร ในเมื่อโรงเรียนสอนเต้นไม่ใช่โรงเรียนสอนภาษา ข้อนี้ก็อาจจะถูกว่าไม่ใช่โรงเรียนสอนภาษาแต่ว่าการเต้นนั้นก็ช่วยให้พัฒนาการทางด้านทักษะการใช้ภาษาของเด็กๆได้เหมือนกัน โดยมาจากเนื้อเพลงที่ใช้เต้นนั่นเอง ถ้าเพลงที่เลือกมาเหมาะสมกับวัยของเด็กๆ พร้อมทั้งให้มีการเต้นไปด้วยจะเกิดการเรียนรู้และจดจำในเนื้อเพลงและเรียนรู้ที่จะจดจำอย่างอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
  5. พัฒนาการทางด้านสมอง สมองของคนเรานั้นต่างรู้ดีว่ามีทั้งซีกซ้ายและซีกขวาที่เป็นความถนัดที่แตกต่างกันระหว่างศาสตร์ของการคำนวณและศิลปะ ในส่วนของการเต้นนั้นสามารถพัฒนาไปได้ทั้งสมองซีกซ้ายและขวาเลย เป็นอย่างนั้นเพราะว่าในการเต้นนั้นมีท่าทางการเต้นที่หลากหลายเป็นกอบกับการดูท่าเต้น การฟังเพลง และต้องทำหายอย่างพร้อมกัน เป็นการให้เด็กนั้นได้ฝึกการสั่งงานจากสมองซีกขวาสั่งร่างกายให้ขยับทางด้านซ้าน ในส่วนของสมองซีกซ้ายก็สั่งร่างกายทางด้านขวา และยังมีท่าอื่นๆ กระโดด ขึ้น-ลง นั่ง และอีกมากมาย บางครั้งผู้ใหญ่อย่างเราๆยังทำยากเลยเพราะไม่มีการฝึกทักษะนี้มา ถ้าหากมีการฝึกสั่งงานสมองสองด้านมาตั้งแต่เด็กโตขึ้นมาก็ไม่มีปัญหาในการทำงานส่วนต่างๆในร่างกายที่สลับกัน

นอกจากนั้นแล้วยังมีงานวิจัยที่บอกว่าการเต้นนั้นช่วยให้เด็กที่เป็น Hyperactivity Disorder และเด็กสมาธิสั้นนั้นรู้สึกอารมณ์เย็นลงและมีสมาธิมากขึ้นอีกด้วย การเต้นนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ ถ้าไม่ติดขัดอะไรก็ลองหาคลาสสอนเต้นให้คุณหนูที่บ้านดูและเลือกคุณครูที่ใจดีเข้าใจเด็กๆ จะเป็นเด็กชายหรือเด็กหญิงสามารถให้เต้นได้หมดไม่จำกัดเพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาการ ทั้งนี้นอกจากการส่งเรียนแล้วก็สามารถสอนและพาเด็กๆเต้นกันเองกับคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านได้ โดยให้ลูกเหยียบเท้าแล้วจับมือเต้นไปพร้อมๆกันกับเพลงที่สบายๆโดนใจทั้งแม่และลูก โดยเป็นเพลงที่สนุกสนานเต้นเป็นท่าทางต่างๆ เพื่อให้เด็กๆนั้นได้เกิดจินตนาการตามไปด้วย  เห็นหรือยังว่าประโยชน์ของการเต้นนั้นช่วยพัฒนาการของลูกรักของเราได้ อย่าลืมหาเวลาว่างเล่นกับลูกมาเต้นกันนะๆ  

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »