ตั้งไข่ล้ม ต้มไข่กินฝึกการทรงตัวดีช่วยพัฒนาสมอง

การทรงตัวของคนเรานั้นไม่สามารถทำได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่สามารถที่จะฝึกฝนได้เป็นเรื่องปกติที่คนเราตั้งทรงตัวให้ได้ด้วยตัวเอง ก็คือยืนให้ได้ด้วย 2 ขาตนเองทำให้ร่างกายนั้นตั้งฉากกับพื้นโลก แต่การจะทรงตัวให้ได้ดีนั้นก็มีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแรกเลยต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงกล้ามเนื้อแข็งแรง สมองจะต้องสามารถสั่งการและควบคุมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้ดี เพราะว่าในการทรงตัวนั้นก็จะมีการเคลื่อนไหวรวมอยู่ด้วย และในเรื่องของการรับรู้ของส่วนประสาทที่ดีก็มีผลต่อการทรงตัวเช่นกัน ลูกๆมาเล่นตั้งไข่ล้มกันดูเป็นการฝึกการทรงตัวทีละน้อยๆ ถ้าการทรงตัวดีสมองของเจ้าตัวนี้ก็พลอยดีตามไปด้วย มีการตีพิมพ์ในนิตยสาร รักลูกจากการสัมภาษณ์ พญ.นลินี เชื้อวณิชชากร กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กเกี่ยวกับเรื่องของการทรงตัวที่มีผลต่อพัฒนาการของสมองเด็กๆ


พัฒนาการเด็กและข้อควรรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com


          การทรงตัวที่ดีของลูกๆนั้นสำคัญต่อการพัฒนาสมอง เพราะว่าถ้าหากมีการทรงตัวที่ตั้งฉากกับพื้นโลกได้ทำให้ตัวนั้นมีความนิ่ง ร่างกายนิ่งจะมีสมาธิมากขึ้น การโฟกัสของสายตาก็จะทำงานได้ดีพร้อมทั้งเรียนรู้สิ่งต่างๆที่อยู่แวดล้อมตัวเองนั้นมีการเปิดรับได้เป็นอย่างดี เป็นข้อดีที่จะนำไปสู่พัฒนาการสมองที่ดีและพัฒนาการด้านอื่นๆก็ดีตามไปด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่อาจะยังไม่ทราบว่าทำอย่างไรลูกรักของเรานั้นถึงจะมีการทรงตัวที่ดี ไม่ต้องกังวลไปเพราะทุกอย่างสามารถฝึกฝนได้ มาดูกันว่าวิธีทำให้เด็กๆนั้นทรงตัวได้ดีที่ง่ายมากๆนั้นทำอย่างไรถึงจะถูกวิธี
1.  ให้ลูกได้ทำการฝึกเล่น Baby Exercise เป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อ เพราะว่าตอนที่ลูกอยู่ในครรภ์นั้นจะต้องหดตัวเพื่อที่จะอยู่ในมดลูกที่แคบกล้ามเนื้อของทารกจะยึด แต่พอเมื่อคลอดออกมาทักทายโลกภายนอกแล้วกล้ามเนื้อจะคลายตัวยืดออกมา และจะต้องมีการกระตุ้นกล้ามเนื้อของลูกเพื่อให้มีการExercise โดยการเล่นกับลูกจับแขนจับขาขยับไปมา
2. ให้ลูกได้สัมผัสกับพื้นด้วยตัวเองอย่าอุ้มตลอด  การให้ลูกได้สัมผัสกับพื้นด้วยตัวเองนั้นทำให้ลูกได้รู้จักและเรียนรู้ที่จะรู้สึกถึงอาการต่างๆด้วยตัวเอง และเมื่อลูกนอนหงายให้พาลูกเล่นปั่นจักรยานไปในอากาศสร้างความสนุกสนานแก่ลูกอีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
3.  ต้องกระตุ้นให้ลูกมีการเคลื่อนไหวให้ลูก การกระตุ้นให้ลูกได้เคลื่อนไหวนั้นเป็นการทำให้กล้ามเนื้อได้ทำงาน ถ้าลูกคว่ำก็ให้ลูกคลายไม่ว่าจะเป็นการฝึกคลานเพื่อไปหยิบเอาสิ่งของด้วยตัวเอง แต่ถ้าลูกยังคลานไม่คล่องก็ต้องจับขาพาคลาน ทำแบบนี้นอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อแล้วยังช่วยในเรื่องของพัฒนาการทางด้านสมองที่ลูกจะรู้จักการสั่งงานและแยกแยะระหว่างสมองซีกกซ้ายและสมองซีกขวาไปกับการคลานเพราะว่าเวลาคลานนั้นมือและขาจะต้องสลับกันไป ลองไปฝึกทำดูกันนะ
          เอาล่ะมาพูดถึงเรื่องของสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยของเราทรงตัวไม่ได้บ้าง เมื่อลูกทรงตัวได้ไม่ดีการพัฒนาทางด้านการทำงานของสมองลูกก็น้อยไปเหมือนกันนะ มีปัจจัยหลายอย่างด้วยกันที่เป็นสาเหตุของการทรงตัวไม่ดีดังต่อไปนี้ 
1. ลูกมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดข้ามขั้น ฟังดูเหมือนจะเป็นข้อดีแต่ว่าหากจะให้เจ้าตัวน้อยนั้นมีการทรงตัวที่ดีก็ต้องเป็นไปตามช่วงวัย เช่นถ้าลูกอยู่ในขวบเศษๆก็จะต้องเริ่มหัดชันคอ เริ่มที่จะพลิกคว่ำพลิกหงาย หัดหลาน คืบ นั่ง ลุก หัดชันแขนขา เกาะเดินอะไรประมาณนี้ แต่สำหรับเด็กทีมีพัฒนาการข้ามขั้นนั้นอาจจะไม่นั่งข้ามมาเดินได้เลย หรือไม่คลานแต่นั่งได้เลยอย่าเข้าใจผิดคิดว่าลูกไปเร็วแล้วเก่งนะ เพราะว่าการที่มีพัฒนาการข้ามขั้นนี้จะทำให้การสั่งงานของสมองและกล้ามเนื้อมีปัญหาได้ ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อไม่มีแรง เกิดทำให้การทรงตัวไม่ดี ยืนเป็นแต่ยืนไม่นิ่งสมาธิไม่มี การโฟกัสของสายตาทำงานได้ไม่แน่นอนในการมองสิ่งรอบตัว
2.  ให้ลูกนอนในรถเข็นอย่างเดียว ไม่ดีแน่หากจะใช้รถเข็นช่วยในการพยุงตัวลูกอยู่ตลอดเวลาเพราะว่าการทรงตัวด้วยตัวเองของลูกจะทำได้ไม้ดี จะต้องให้ลูกได้มาสัมผัสกับพื้นต้องทรงตัวให้ได้ฉากกับพื้นโลก มาทำกิจกรรมต่างๆบนพื้นจริงๆบ้าง ไม่ต้องเล่น กินข้าว อยู่บนรถเข็นตลอดเวลา และพื้นที่จะให้ลูกอยู่นั้นต้องไม่แข็งและไม่ลื่นจนเกินไปเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจะทำให้กล้ามเนื้อนั้นมีพัฒนาการที่ไม่ดี
3. ลูกนอนไม่หนุนหมอน  การนอนดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกับการทรงตัวแต่ทุกอย่างนั้นเกี่ยวข้องกันหมด ถ้านอนผิดท่า คอพับคอเอียงขึ้นมา การทำงานของกล้ามเนื้อก็ผิดปกติทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวไม่สะดวก ฉะนั้นแล้วเวลาให้ลูกนอนต้องมีหมอนและผ้านุ่มๆให้คอยกสูงเล็กน้อย คอกับหลังต้องไม่อยู่ในระนาบเดียวกันทำแบบนี้จะทำให้ลูกนอนหลับสบายอีกด้วย
4. อุ้มลูกผิดท่า  มีผลต่อการทรงตัวเช่นกันถ้าอุ้มลูกไม่ถูกท่ากล้ามเนื้อของลูกจะยืดหยุ่นไปผิดทาง ทำให้การทรงตัวของลูกนั้นไม่ดีได้

            จากเนื้อความข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่าการทรงตัวของลูกนั้นมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมองและพัฒนาการของกล้ามเนื้อ ถ้าลูกเรามีการทรงตัวที่ดีพัฒนาการสมองของลูกก็จะดีตามไปด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญต่อการเคลื่อนไหวและการทรงตัวของลูกให้มากๆ เพื่อให้ลูกนั้นแข็งแรงทางด้านร่างกายและสติปัญญา

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »