เล่น จ๊ะเอ๋ กับเบบี๋สมองดีขึ้นมา

พัฒนาการเด็กและข้อควรรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com


เมื่อลูกมีความสุขมีรอยยิ้ม พ่อแม่ก็จะมีความสุขและยิ้มตามไปด้วย รอยยิ้มแรกของเจ้าตัวน้อยพ่อแม่ทุกคนก็ต่างอยากจะเห็น ถ้าใครเฝ้ารออยู่ก็อย่าพลาดความสุขอันยิ่งใหญ่แบบนี้ นักวิชาการหลายท่านบอกว่ารอยยิ้มของลูกนั้นมีพลังแห่งความสุขอยู่และเมื่อเล่น “จ๊ะเอ๋” กับลูกตอนนี้นั้นทางนักวิชาการ Dr. Caspar Addyman, a baby laughter researcher at Birbeck College in Londonได้เห็นว่าสมองและความคิดของลูกกำลังทำงานอยู่
           จากการสำรวจของ Dr. Addyman พบว่าเวลาลูกนั้นร้องไห้ก็เพื่อจะสื่ออะไรบางอย่างกับพ่อแม่ เวลาที่ลูกยิ้มเป็นการสื่อที่แสดงความพึงพอใจและมีความสุขของตนเองโดยจะทำได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน และ Dr. Addymanยังได้ทำการศึกษาวิจัยต่ออีกว่าในช่วงของเด็กอายุ 2-4 เดือนนั้นจะมีการตอบสนองการยิ้มในเชิงสังคมแล้ว รอยยิ้มในวัยนี้เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์กับพ่อแม่ น่าสนใจมากเลยใช่ไหม Dr. Addymanยังนำเอาการหัวเราะของเด็กๆไปวิจัยต่ออีกด้วยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นต่อความรู้สึกจากลูกต่อโลกใบกว้างนี้  การเล่นจ๊ะเอ๋ หรือทางตะวันตกเรียกว่า Peek- a-boo นั้น Dr. Addymanบอกว่าเพราะเด็กยังมีประสบการณ์น้อยจึงมีการรับรับเรื่องที่ ไร้สาระได้อย่างไม่ต้องมีเหตุผลอะไร
            จากงานวิจัยของ Dr. Addymanที่ได้จัดทำ The Baby Laughter Perject เพื่อวิจัยพ่อแม่ที่เล่นจ๊ะเอ๋กลับลูกกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในการสำรวจนี้เห็นได้ว่าเป็นวิธีการแสดงพัฒนาการในขั้นพื้นฐานของเด็กได้เป็นอย่างดีในเรื่องของการคงอยู่ของวัตถุแม้ว่าจะหายไปจากสายตา สำหรับเด็กๆที่มีอายุช่วง 6 เดือนนั้นแม่พ่อแม่เล่นจ๊ะเอ๋ด้วยจะตกใจว่าทำไมแม่หายไปเห็นแต่ผ้าและเมื่อเมือจ๊ะเอ๋มาหลังผ้าก็จะทำหน้าตาประหลาดใจว่ามาได้อย่างไร  แต่ว่าเมื่อเด็กนั้นโตขึ้นมีอายุระหว่าง 6-8 เดือนการเล่นจ๊ะเอนั้นเด็กๆจะเริ่มเข้าใจว่าพ่อแม่ไม่ได้หายไปไหนแค่อยู่หลังผ้า นอกจากนั้นแล้ว Dr. Addymanพบว่าในการเล่นจ๊ะเอ๋นั้นเป็นอีกวิธีของการสื่อสารจากเด็กไม่ว่าจะเป็นการหัวเราะหรือการยิ้มในขณะที่เล่น ซึ่งแปลว่าเด็กนั้นกำลังแสดงถึงความสัมพันธ์ที่มีต่อพ่อแม่ เด็กๆนั้นควรได้รับการตอบสนองพัฒนาการต่างๆจึงจะมีความก้าวหน้าต่อไป

          จึงเห็นได้ว่าการเล่น จ๊ะเอ๋ กับเด็กๆนั้นเป็นการฝึกให้เด็กๆรู้จักการคิดและรู้สมองทั้งซีกซ้ายและขวาเพื่อการวิเคราะห์ ทำให้สมองมีการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งที่ตอบกลับมาอาจจะไม่ใช่คำพูดแต่เป็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะนั่นจะเป็นตัวแทนคำพูดที่ใช้สื่อสารกับเรา อยากให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดีพาลูกเล่นจ๊ะเอ๋กันเถอะ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »