ปลุกแรงใจให้ตัวเล็ก เมื่ออยู่ในภาวะต้องถูกให้น้ำเกลือ

วันนี้พี่ตุนบุญต้องรับผิดชอบภารกิจอันยิ่งใหญ่ ที่ต้องดูแลพี่หมีที่หลบอยู่ในมือที่พันผ้าไว้อย่างแน่นหนาเพื่อเตรียมใส่สายน้ำเกลือ... นี่คือแรงใจที่คุณแม่ใช้ในการปลอบพี่ตุนบุญ รวมถึงให้พี่ตุนบุญดูแลและระมัดระวังมือข้างนั้นเพื่อรอวันที่จะแกะออกและเจอพี่หมี

พัฒนาการเด็กและข้อควรรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com


 หลังจากที่คุณพยาบาลนำเข็มมาจิ้มที่มือเพื่อนำเลือดไปตรวจและคาเข็มไว้เพื่อเตรียมให้น้ำเกลือต่อ เจ้าลูกชายก็ร้องไห้เพราะความกลัวและความเจ็บ คุณแม่ทั้งสงสารและกังวลว่าลูกจะอดทนกับการใส่สายน้ำเกลือได้นานแค่ไหน และแล้วคุณพยาบาลก็นำสติกเกอร์รูปพี่หมีมาแปะยึดเข็มไว้ให้แน่นและนำผ้ามาห่อมือจนบวมเป่ง ทันใดนั้นความคิดคุณแม่ก็บรรเจิด และบอกกับลูกชายที่น่าสงสารว่า "พี่ตุนบุญคะ พี่เห็นพี่หมีที่คุณพยาบาลแปะไว้มั้ยคะ รู้มั้ยว่าคุณพยาบาลเค้าฝากพี่หมีไว้กับตุนบุญนะ ตุนบุญจะได้มีเพื่อนเวลาที่นอนอยู่ที่โรงพยาบาลนี่ไงคะ" โชคดีเจ้าลูกชายเล่นด้วย และบอกกับคุณแม่ว่า "พี่หมีเหรอ พี่หมีใจดีมั้ย ?"

แค่นี้คุณแม่ก็พอจะใจชื้นและเชื่อว่าจะสามารถจัดการกับลูกชายตัวแสบได้แล้ว สิ่งที่เขียนขึ้นมานี่คืออุบายอย่างหนึ่งที่ผู้เขียนอยากจะแบ่งปันให้ทุกๆ ท่านได้แนวคิด เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับลูกๆ ของท่าน และผู้เขียนอยากจะบอกว่ามันได้ผลมาก

เจ้าลูกชายตัวแสบจะคอยถามคุณแม่อยู่ตลอดเวลาว่า พี่หมีอยู่ในนี้เหรอ พี่หมีเจ็บมั้ย ยิ่งตอนคุณพยาบาลมาต่อสายน้ำเกลือ คุณแม่ก็บอกไปว่าเป็นสายต่อให้อาหารพี่หมี พี่หมีจะได้แข็งแรง ถ้าพี่หมีแข็งแรงแล้วคุณพยาบาลก็จะแกะผ้าพันมือของตุนบุญออก แล้วตุนบุญก็จะได้เจอพี่หมีไง

พัฒนาการเด็กและข้อควรรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com
ลูกชายตัวแสบชอบใจมากที่มีสายน้ำเกลือ เพราะเป็นภารกิจสำคัญที่ต้องดูแลพี่หมี

สิ่งที่ผู้เขียนบรรยายข้างต้นเป็นวิธีที่ทำให้ลูกชายมีภาวะความรับผิดชอบและใส่ใจดูแลสิ่งที่ได้รับมอบหมาย โดยลูกก็มีความสุขที่ได้ดูแลและใส่ใจพี่หมี และผลพลอยได้คือลูกไม่งอแงและไม่มีความรู้สึกอยากจะถอดสายน้ำเกลือออกเลย ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน ที่อาจจะประสบปัญหาที่คล้ายคลึงกันนี้ไม่มากก็น้อย

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »