สังเกตุอย่างไรว่าลูกจะเป็นโรคมือเท้าปาก (Hand Foot Mouth)

โรคมือเท้าปาก ปัจจุบันมีหลายสายพันธุ์ และค่อนข้างเป็นอันตรายไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยชรา ทั้งนี้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่างทีแล้วบางรายอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ สำหรับใครที่กังวลว่าลูกน้อยจะเป็น มือ เท้า ปาก หรือไม่ ให้สังเกตุจุดสำคัญตามนี้ค่ะ 


1. ภายในปาก ดูว่ามีตุ่มขึ้นหรือไม่ โดยจุดที่ตุ่มขึ้นแล้วเห็นได้ชัดเจนมักจะอยู่ที่ข้างลิ้นทั้งซ้ายและขวา กระพุ้งแก้ม หรือบริเวณเพดาน 
พัฒนาการเด็กและสุขภาพเด็ก http://www.myparentage.com

2. ฝ่ามือไล่ขึ้นไปถึงแขน มีตุ่มแดงเม็ดเล็กๆ หรือไม่
พัฒนาการเด็กและสุขภาพเด็ก http://www.myparentage.com

3. ฝ่าเท้าไล่ขึ้นไปถึงหัวเข่า มีตุ่มแดงหรือไม่
พัฒนาการเด็กและสุขภาพเด็ก http://www.myparentage.com

4. บางคนอาจพบจุดแดงบริเวณก้นได้

ถ้าพบแสดงว่าความเสี่ยงอาจจะเป็นโรคมือเท้าปากค่ะ เริ่มแรกตุ่มที่พบจะมีลักษณะเป็นจุดแดงเล็กๆ คล้ายจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง อาจนึกถึงอาการออกหัดค่ะลักษณะตุ่มแดงจะคล้ายๆ กัน หลังจากพบว่ามีตุ่มขึ้นอีก 1-2 วันจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสๆ และแตกออกเป็นแผล สำหรับในปากจะมีลักษณะเหมือนแผลร้อนใน เป็นวงกลมสีเหลืองค่อนขาวอยู่บนฐานสีแดง แต่ทั้งนี้บางคนอาจมีแค่อาการตุ่มแดงแล้วก็ฝ่อเองไม่กลางเป็นตุ่มน้ำใส

สำหรับวิธีการรักษานั้น หากไปพบแพทย์จะเป็นการรักษาตามอาการ คือหากมีไข้ก็จะได้รับยาลดไข้ หากมีการเจ็บที่ลิ้นที่คอก็จะให้ยารักษาเฉพาะจุดนั้นๆ แต่ทั้งนี้หากมีอาการอย่างอื่นร่วมที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าอันตรายอาจต้องนอนรักษาตัวและรับการรักษาตามหลักการแพทย์

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »