ข้อควรรู้ เกี่ยวกับภาวะสุขภาพที่เกิดขึ้นกับผู้ตั้งครรภ์

พัฒนาการเด็กและข้อควรรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ www.myparentage.com

หลายคนพยายามทำทุกวิธีการ ทั้งการแพทย์สมัยใหม่ หรือตามคำบอกเล่าของผู้ใหญ่โดยวิธีโบราณ ถึงหลักการที่จะทำให้ตนเองตั้งครรภ์ให้ได้ แต่ร้อยทั้งร้อย คุณจะไม่ได้ใส่ใจหรือค้นหาเลยว่าหากตั้งครรภ์ไปแล้วในเรื่องสุขภาพของคุณจะมีผลอย่างไรบ้าง บทความนี้จะสรุปให้ท่านผู้อ่านเข้าใจถึงภาวะสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับผู้ตั้งครรภ์ เพื่อให้ท่านรู้จักเตรียมตัวและระมัดระวังตนเองหากท่านกำลังตั้งครรภ์หรือเตรียมพร้อมที่จะตั้งครรภ์
  1. อาการไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนเพลียและเมื่อยล้า สาเหตุเนื่องจากร่างกายของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์นั้นต้องเรียกใช้พลังงานเป็นอย่างมากในการพัฒนาทารกที่อยู่ในครรภ์ รวมถึงจะต้องนำพลังงานไปใช้ในการปรับสภาพแวดล้อมภายในครรภ์เพื่อให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ดังนั้นสิ่งแรกที่ท่านจะต้องพบคือความอ่อนเพลีย อ่อนล้าของร่างกาย ซึ่งหากท่านไม่พักผ่อนอย่างเพียงพอหรือทานอาหารที่ไม่ให้พลังงาน ก็จะมีผลต่อพัฒนาการของทารกในครร์และสภาพแวดล้อมในครรภ์ของท่านได้ สำหรับบางท่านอาจอ่อนเพลียมากถึงขนาดต้องนอนให้น้ำเกลือในโรงพยาบาล
  2. อาการปวดศรีษะ วิงเวียน และคลื่นใส้อาเจียน นั่นเพราะฮอร์โมนของท่านมีการเปลี่ยนแปลง และส่งผลให้จมูกของท่านไวต่อกลิ่นเป็นพิเศษ รวมถึงตุ่มรับรสของลิ้นมีการรับรู้รสชาติที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้ท่านไม่สบายตัว จะสัมผัสกับอะไรก็รู้สึกเหม็น อึดอัด ไม่อร่อย และจะทำให้เกิดความเครียด ปวดศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน บางรายทานอาหารอะไรไม่ได้ จนต้องนอนให้น้ำเกลือในโรงพยาบาลก็เป็นได้
  3. เนื่องด้วยผู้ตั้งครรภ์ถือเป็นบุคคลพิเศษที่ต้องดูแลทั้งตัวเองและทารกที่อยุ่ในครรภ์ ดังนั้นในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายก็จะต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ ซึ่งเชื้อไวรัส หรือโรคต่างๆ ตามฤดูกาล จะสามารถเข้ามาทำร้ายตัวท่านได้ง่ายกว่าภาวะที่ท่านไม่ได้ตั้งครรภ์ และเมื่อท่านป่วยแล้ว ยาต่างๆ ที่ใช้ในการรักษา ก็อาจต้องเป็นตัวยาพิเศษที่มีการทดสอบแล้วว่าไม่มีผล หรือมีผลน้อยมากกับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งราคาของยาก็จะไม่เท่ากับยากปกติของคนทั่วไป
  4.  ภาวะท้องเสียสำหรับผู้ตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเมื่อท้องเสีย ร่างกายจะขาดน้ำ และสำหรับผู้ตั้งครรภ์ น้ำในร่างกายจะมีผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะทารกในครรภ์จำเป็นต้องอาศัยน้ำจากแม่นั่นคือน้ำคร่ำ ดังนั้น หากท่านกำลังตั้งครรภ์แล้วท้องเสีย ท่านจำเป็นต้องดื่นน้ำเกลือแร่ตามทุกครั้ง และสิ่งที่ดีที่สุดคือ ท่านควรต้องไปพบแพทย์เมื่อท่านท้องเสีย เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบอาการของท่าน และตรวจสอบสภาพแวดล้อมในครรภ์ของท่านให้ละเอียดอีกด้วย
  5. ภาวะความดันสูง หากเกิดขึ้นกับผู้ตั้งครรภ์แล้วจะมีผลต่อทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษ สำหรับท่านใดที่มีความดันปกติก่อนตั้งครรภ์ ท่านอย่าชะล่าใจไป เพราะเมื่อตั้งครรภ์แล้ว ภาวะความดันสูงนี้จะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก และจากสถิติที่ผ่านมา อาการครรภ์เป็นพิษนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ตั้งครรภ์เสียชีวิตเป็นอันดับ 2 รองจากการตกเลือดหลังคลอด
บทความที่บรรยายนี้มิได้มีเจตนาทำให้ท่านหวาดกลัว หรือวิตกกังวลในการตั้งครรภ์ แต่เพื่อเป็นข้อมูลให้ท่านได้รู้และเข้าใจ เพื่อที่จะได้หาแนวทางในการปฏิบัติตนเอง และใช้ชีวิตประจำวันให้เหมาะสมและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้ท่านต้องเกี่ยวข้องกับอาการต่างๆ  

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »