5 วิธี สร้างแรงจูงใจให้เด็กเล็กอยากแปรงฟัน

จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ลูกๆ เมื่อมีฟันขึ้นมาซี่แรกมักชอบส่องกระจกดูฟันตัวเอง แต่ก็ไม่นานซักเท่าไหร่ก็จะเลิกไปเองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นแล้วจังหวะที่ดีที่สุดที่จะสร้างแรงจูงใจให้ลูกคือช่วงที่เค้ากำลังตื่นเต้นกับฟันซี่แรก โดยพ่อแม่เองต้องเป็นต้นแบบให้ลูกเห็นถึงความใส่ใจและสนใจในการดูแลสุขภาพฟัน

  1. ส่องกระจกตรวจฟันตนเองให้ลูกดู แล้วคุยกับเค้าเสมือนเค้ารู้เรื่อง โดยชื่นชมในฟันที่แข็งแรง สะอาด แล้วค่อยโยงไปคุยถึงฟันของลูก คุยกับเค้าไปเรื่อยๆ เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่การกระทำนี้จะช่วยทำให้ลูกรู้สึกถึงการใส่ใจในฟันของตนเอง
  2. เวลาแปรงฟัน คุณพ่อคุณแม่ควรแปรงฟันตนเองโชว์ลูก ทำให้ลูกรู้สึกตื่นเต้นกับการแปรงฟัน พยายามสร้างความสนุกในขณะแปรงฟัน และชื่นชมฟันตนเองหลังแปรงเสร็จ เพื่อให้ลูกสัมผัสได้ว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องสนุกและเป็นเรื่องดีที่พ่อแม่จะชื่นชม
  3. เลือกซื้ออุปกรณ์ในการแปรงฟันให้เหมาะสมกับวัยของลูก และให้ลูกเริ่มใช้มันด้วยตัวเอง ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องแนะนำและคอยช่วยปรับวิธีการแปรงฟันของลูกให้ถูกต้องแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าบังคับให้ลูกรู้สึกว่าเป็นคำสั่ง ต้องทำอย่างนั้น ต้องทำอย่างนี้ก่อน ปล่อยให้ค่อยๆ เรียนรู้ไปตามธรรมชาติ ที่สำคัญเมื่อลูกแปรงเสร็จ เราต้องชื่นชมอย่างจริงใจ 
  4. ถ้ามีพี่ น้อง ญาติ หรือเพื่อน ในวัยเดียวกัน หรือเป็นวัยเด็กที่อายุต่างกันไม่มาก คุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกโชว์ให้พี่ น้อง ญาติ หรือเพื่อน ได้เห็นว่าแปรงฟันเป็นแล้วนะ ทั้งนี้เราต้องกระตุ้นให้ลูกรู้สึกว่าทุกคนสนใจที่จะดู และชื่นชมในสิ่งที่ลูกกำลังจะทำ โดยอาจจะปรบมือชื่นชมและให้พี่ น้อง ญาติ หรือเพื่อน ร่วมปรบมือแสดงความชื่นชมด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจลูกน้อย พร้อมสร้างความสุขในการแปรงฟันของลูก
  5. หารูปภาพ หรือ clip ที่แสดงให้เห็นถึงฟันผุ ฟันหลอ แล้วอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยประเด็นสำคัญคือการไม่ยอมแปรงฟัน รวมถึงการแปรงฟันไม่ถูกวิธี 
หากคุณพ่อคุณแม่ได้ทำตามวิธีการทั้ง 5 ข้อนี้แล้วรับรองว่าลูกน้อยของคุณจะต้องมีแรงจูงใจในการดูแลสุขภาพฟัน และแปรงฟันอย่างแน่นอน ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และต้องคอยหมั่นตรวจฟันลูกน้อยอยู่บ่อยๆ ยิ่งถ้าเราสามารถขอตรวจฟันหลังลูกแปรงฟันเสร็จในทุกครั้งจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด โดยเราอาจแปรงฟันซ้ำไปเลย แล้วอธิบายลูกร่วมไปได้ ยกตัวอย่างช่วงเวลาที่เรากำลังแปรงฟันกรามให้ลูก ให้คุยไปว่า "ฟันกรามซ้าย ขวา ด้านบนและด้านล่าง ลูกต้องแปรงเยอะๆ นะ เพราะเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับอาหารมากที่สุด มันจึงสกปรกที่สุด วันนี้พ่อเห็นมีคราบเหลืองๆ อยู่นิดนึง หนูลืมแปรงจุดนี้ไปหรือเปล่า"

ทักษะในการสื่อสารกับลูกที่ดีที่สุดคือ อย่าบังคับ แต่เป็นการแนะนำ  และบอกให้ลูกทำให้ถูกต้อง ถ้าไม่ถูกก็บอกให้ทำในสิ่งที่ถูก ถ้าทำไม่ดี ก็บอกแนะนำว่าหนูทำได้แล้วแต่ถ้าทำจุดนี้เพิ่มอีกนิดจะดีมากๆ เลย ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกมีความสุขในการส่งเสริมพัฒนาการซึ่งกันและกัน

Share this

Related Posts

Latest
Previous
Next Post »